|
0

TOP 6 thiết bị nhà nuôi yến cần thiết

Đăng bởi: Yến sào Linh Lucky ngày 26/07/2022
Để tạo nên thành công cho mô hình nuôi chim yến thì các thiết bị nhà yến đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc đầu tư chi phí vào các trang thiết bị ngay từ đầu sẽ hạn chế phát sinh chi phí sửa chữa, nâng cấp và thay thế về sau này. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về những thiết bị nuôi nhà yến cần thiết mà những người nuôi yến không nên bỏ qua.

Thiết bị nhà yến - Máy amply

Một trong những thiết bị nhà nuôi yến cần thiết đầu tiên đó chính là amply nhà yến. 

Đây là một loại thiết bị được sử dụng nhằm giúp loài yến xác định chính xác phương hướng. Nhờ có amply, chúng có thể tìm đường đến với nhà yến và xây dựng tổ của mình cũng như tìm đồng loại, săn mồi hay sinh sản.

âm ly

Hiện nay, có rất nhiều loại amply nhà yến với đa dạng các loại công suất, từ những dạng cơ bản 300 - 600 loa cho đến những amply có công suất 800 - 1200 loa.

Loa là một trong những thiết bị nhà nuôi yến cần thiết

Trên thị trường hiện đang có 3 loại loa nhà yến cơ bản có tổng cộng ba loại loa nhà yến bao gồm:

 • Loa phát ra tiếng ở bên ngoài nhằm thu hút bầy yến tụ tập lại một chỗ.
 • Loa phát ra tiếng để thu hút loài yến bay vào khu vực bên trong nhà yến.
 • Loa phát ra tiếng trong để giúp yến nhận biết được đây là nhà và tổ của chúng.

Giá thành của loa nhà yến sẽ dao động ở nhiều mức khác nhau, phụ thuộc phần lớn vào công suất, cấu tạo hay kích thước mà người nuôi yến lựa chọn.

hệ thống loa

Vào mỗi khung giờ khác nhau, người nuôi yến sẽ tiến hành phát những loại loa khác nhau. Loa trong nhà yến cần đảm bảo:

 • Thứ nhất: Bố trí thích hợp tại các vị trí trong cũng như ngoài nhà để có thể dẫn dụ, mời gọi cũng như phát tín hiệu cho chim yến.
 • Thứ hai: Loa phải có những tác dụng về âm thanh nhất định để dẫn dụ yến về làm tổ.
 • Thứ ba: Để có thể phát ra những âm thanh chân thực nhất khi gọi yến về, cần ưu tiên lựa chọn những loại loa có chất lượng amply tốt, có thể dễ dàng điều chỉnh công suất hoạt động.
 • Thứ tư: Loa nhà yến phải cập nhật âm thanh dụ yến liên tục để nhằm nâng cao hiệu quả dẫn dụ yến.

>> Xem thêm: Quy định nuôi yến trong khu dân cư

Thiết bị điều khiển độ ẩm nhiệt

Cùng với máy tạo ẩm thì thiết bị điều khiển độ ẩm nhiệt cũng có vai trò quan trọng không kém. Với thiết bị này, người nuôi chim yến có thể dễ dàng hơn trong việc cân bằng nhiệt độ sao cho phù hợp với loài yến nhất. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng nhất để yến có thể sinh trưởng khỏe mạnh là khoảng 24 - 29 độ, với mức độ ẩm từ 75 - 85%.

máy phun sương

Máy tạo độ ẩm 

Máy tạo độ ẩm cũng chính là một trong những loại thiết bị nhà nuôi yến vô cùng cần thiết. Thiết bị này có tác dụng tạo ra môi trường sống có độ ẩm phù hợp, ổn định để loài yến có thể an tâm sinh sống và làm tổ.Thông thường, máy tạo ẩm được cấu tạo từ các bộ phận như: 

 • Máy tạo ẩm ly tâm.
 • Máy tạo ẩm có 2 vỉ sóng âm.
 • Nón 3 hướng máy tạo ẩm.
 • Nón 4 hướng máy tạo ẩm.
 • Quạt chống ẩm nhỏ.

Máy phun sương béc chính là một thiết bị nhà yến điển hình, giúp cho không gian sinh sống của chim yến luôn được giữ được độ ẩm cần thiết đồng thời đảm bảo không gian sống luôn sạch sẽ và vệ sinh nhất.

Hiện nay, có khá nhiều loại máy phun sương béc, thường dao động từ 15 - 70 béc. Với mức giá thành khá rẻ, do vậy, khi lựa chọn thiết bị tạo ẩm, phun sương nên ưu tiên lựa chọn loại cho chất lượng tốt để giảm thiểu tối đa chi phí trong quá trình vận hành.

Thiết bị nhà nuôi yến cần thiết - Thanh gỗ để yến làm tổ

Thanh gỗ để yến có thể làm tổ được đặt trong nhà yến cần đảm bảo một số yêu cần cơ bản như:

 • Cứng, bền.
 • Chịu độ ẩm tốt.
 • Ít hoặc hạn chế bị ảnh hưởng bởi mối, mọt….
 • Không tạo ra mùi khó chịu cho loài yến.

thanh gỗ

Dung dịch, hóa chất tạo mùi

Để yến thu hút yến đến sinh sống và làm tổ, về cơ bản, nhà yến và cả những khu vực xung quanh cần được xử lý hóa chất để tạo ra mùi của môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, còn có các loại hóa chất tạo mùi bầy đàn, giúp dẫn dụ chim yến về để định cư; hóa chất kích thích sự hưng phấn để yến bắt cặp, sinh sản…

Thông thường, những loại dung dịch, hóa chất tạo mùi có tác dụng tương tự như mùi phân chim hay mùi yến đặc trưng để giúp chúng có thể nhận biết và cùng nhau về nhà yến đã được xây dựng sẵn.

Camera giám sát

Camera giám sát là thiết bị nhà nuôi yến quan trọng không thể thiếu, giúp cho những người nuôi yến có thể quan sát và theo dõi sự phát triển hằng ngày của đàn yến. 

Việc này giúp cho người nuôi yến có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường cũng như những mối nguy hại cho bầy yến đến từ chuột, rắn, nấm mốc. Ngoài ra, việc có camera giám sát cũng hạn chế được sự can thiệp của con người vào cuộc sống của bầy yến bởi nếu ra vào thường xuyên trong nhà yến cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung của chúng.

camera nhà nuôi yến

Kết luận

Trên đây là những thiết bị nhà nuôi yến cần thiết mà bất kỳ hộ gia đình, hộ kinh doanh nào cũng cần phải chuẩn bị khi bắt đầu mô hình nuôi yến. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà mỗi nhà nuôi yến sẽ được trang bị những thiết bị có chất lượng khác nhau. Tuy vậy, nếu muốn kinh doanh lâu dài, hãy đầu tư những trang thiết bị đảm bảo chất lượng

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader