|
0

Có nên làm nhà yến trên sân thượng

Đăng bởi: Yến sào Linh Lucky ngày 27/07/2022
Nếu bạn là người đang muốn tham gia mô hình kinh doanh và nuôi yến. Mặc dù vậy lại chưa đủ điều kiện kinh tế để mua đất trống chuyên dụng hoặc làm xây dựng nhà yến hoàn chỉnh? Vậy thì hãy tham khảo ngày mô hình làm nhà yến trên sân thượng, đảm bảo vừa tiết kiệm mà hiệu quả mang lại cũng không hề thua kém.

Tiềm năng của nghề nuôi chim yến

Hiện nay, nuôi chim yến là một ngành nông nghiệp được đánh giá là  tương đối ổn định, mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao. Giá 1kg tổ yến nuôi dao động ở mức 32 triệu, nếu được làm sạch kỹ càng, mức giá có thể lên đến 42 triệu đồng. Đây là nguồn lợi rất hấp dẫn mà các ngành nghề khác khó có thể sánh kịp. 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chim yến chỉ sinh sống và xây tổ ở những khu vực đảo, ven biển….Mặc dù đây đúng là địa điểm lý tưởng của loài yến, tuy nhiên hiện nay, chúng có xu hướng bay đi tìm kiếm những địa điểm mới lạ hơn, ở những vùng nông thôn và cả ở những vùng thành phố, ngoại ô. Do vậy, nhiêu gia đình đã bắt đầu tiến hành tự mình nuôi yến để có thể gia tăng nguồn thu.

Nghề nuôi yến đang mở ra một hướng đi đầy tiềm năng cho người nuôi. Có nhiều mô hình kinh doanh nhà yến, điển hình trong đó là làm nhà yến trên sân thượng. Đây là cách xây nhà - kinh doanh tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao. 

>> Tham khảo thêm: Có được nuôi yến trong khu dân cư

nuôi chim yến trên sân thượng

Ưu - nhược điểm mô hình làm nhà yến trên sân thượng

Mỗi một mô hình xây dựng nhà để nuôi yến đều sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. 

Ưu điểm

Với hình thức làm nhà yến trên sân thượng, có thể kể đến một vài những lợi ích vượt trội như:

 • Đây được xem là mô hình 2 trong một, phần bên dưới là nhà ở, phần sân thượng dùng để làm nhà nuôi yến để nâng cao thêm nguồn thu nhập.
 • Tận dụng khoảng trống của phần sân thượng để làm nơi nuôi yến, do vậy người nuôi yến không phải bỏ ra chi phí cho việc mua hay thuê đất, thậm chí là xây nhà mới mà chỉ cần sửa lại cho hợp lý để có thể bắt đầu nuôi yến.

>> Xem thêm: Chi phí cải tạo nhà ở thành nhà nuôi yến

làm nhà yến trên sân thượng

 • Nhà ở thường kiên cố, đảm bảo chất lượng, tránh được những tác động từ thiên nhiên như mưa, gió, bão…Qua đó, người nuôi yến cũng giảm bớt được chi phí phải gia cố, bảo dưỡng nhà yến.
 • Làm nhà yến trên sân thượng giúp gia chủ dễ dàng quản lý, theo dõi đàn yến bất cứ lúc nào.
 • Việc nuôi yến ngay tại chính ngôi nhà mình đang ở cũng giúp gia chủ dễ dàng quản lý, việc cung cấp thức ăn, nước uống hay thu hoạch tổ yến cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Nhược điểm của mô hình làm nhà yến trên sân thượng

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, làm nhà yến trên sân thượng cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Không phải ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể xây dựng mô hình này. Bởi một số khu vực đông dân, nhiều nhà cao tầng, giao thông ồn ào…chim yến thường ít lui tới.
 • Phân chim, hay các âm thanh dẫn dụ yến có thể trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như những hộ dân sống lân cận.
 • Nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh từ chim và cả vấn đề ô nhiễm môi trường sống.

Lưu ý khi làm nhà yến trên sân thượng

Để có thể thành công với mô hình làm nhà yến trên sân thượng, gia chủ cần cải tạo ngôi nhà phù hợp với tập tính của loài yến, cụ thể như:

 • Trần nhà, tường nhà cần trang bị thêm tấm cách nhiệt để phòng thời tiết quá nắng nóng, hanh khô đồng thời bố trí lỗ thông hơi để đảm bảo ánh sáng không lọt vào bên trong.
 • Không gian bên ngoài nhà yến phải cao ráo, thoáng đãng, không bị vướng chướng ngại vật cản trở đường bay của chim cũng như đảm bảo cao bằng hoặc hơn so với những ngôi nhà xung quanh.
 • Tầng thượng nuôi chim yến phải được xây kín, không lắp đặt cửa sổ nhưng cần có các lỗ thông hơi nhỏ, hạn chế ánh sáng những vẫn đủ độ thông thoáng tự nhiên. 
 • Bên trong nhà yến cần được lắp đặt hệ thống máy hơi nước tạo độ ẩm, sàn nhà và tường phải được trang bị hệ thống xử lý chống thấm an toàn, hiệu quả để tránh trường hợp nước bị ngấm xuống các tầng khác, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.
 • Sau khi xây hoặc sửa lại theo mô hình làm nhà trên sân thượng, gia chủ cũng cần đầu tư thêm các vật dụng làm giá đỡ tổ yến để chúng có thể đậu và làm tổ. Bên cạnh đó là hệ thống loa, amply, dung dịch tạo mùi…để có thể dẫn dụ yến về nhà.
 • Cần đảm bảo tính vệ sinh cả bên trong và bên ngoài nhà yến để đảm bảo yến sinh trưởng, phát triển tốt cũng như chính gia chủ và những gia đình xung quanh không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

lưu ý khi làm nhà yến trên sân thượng

Kết luận

Mô hình làm nhà yến trên sân thượng đang được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính tiện lợi, chi phí đầu vào rẻ và có thể dễ dàng quản lý. Đây thực sự là mô hình nuôi chim yến vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu với hình thức này, đừng quên tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin hữu ích để đạt được thành công như kỳ vọng. Nếu bạn đang muốn xây nhà nuôi yến, hãy liên hệ với Yến Sào Linh Lucky để được tư vấn chi tiết về kỹ thuật, chi phí nhé! 

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader