|
0

Nuôi chim yến ở miền Bắc có được không?

Đăng bởi: Yến sào Linh Lucky ngày 22/05/2022
Mô hình nuôi chim yến đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Các trang trại nuôi chim yến trong nhà tại miền Nam và miền Trung đã được áp dụng thành công. Tuy nhiên, nuôi chim yến ở miền Bắc còn khá ít ỏi và miền bắc có nuôi chim yến được không cũng là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến nuôi chim yến ở miền Bắc nhé!

Khí hậu miền Bắc có nuôi chim yến được không?

Trả lời:

 • Chim yến là loại động vật ưa ấm, sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng có nhiệt độ khoảng 26 - 30 độ.  Thức ăn của chim yến là các loại côn trùng nhỏ, thường sinh sôi nảy nở khi ấm áp. 
 • Chim yến chịu lạnh kém. Nhiệt độ dưới 15 độ, chim non sẽ chết và chim trưởng thành cũng không phát triển được.
 • Miền Bắc là có mùa đông lạnh, nhiệt độ có khi dưới 10 độ C kèm theo mưa phùn vào mùa đông khiến chim yến không thể sống và đi kiếm ăn được. Vì vậy, môi trường tự nhiên ở miền Bắc không là môi trường lý trưởng cho chim yến sinh trưởng và phát triển.  
 • Vào mùa đông lạnh, chim non thường không sinh trưởng được mà chết hàng loạt yêu cầu có hệ thống sưởi hoạt động khi nhiệt độ giảm dưới 15 độ. 
 • Đồng thời, mùa đông khiến có nguồn thức ăn của chim yến khan hiếm. Nếu nuôi chim yến, bạn cần phải có nguồn dự trữ thức ăn để nuôi chim..
 • Vì vậy, nếu để nuôi chim yến tự nhiên, thì miền bắc nước ta không nuôi được chim yến. Tuy nhiên, một số nhà nuôi yến ở miền Bắc ở Hải Phòng, Quảng Ninh vẫn có thể nuôi chim yến bởi có  hệ thống sưởi ấm, được đầu tư bài bản.

Nuôi chim yến trong nhà

Vùng nào ở miền Bắc nuôi yến tốt nhất?

Trả lời:

Nếu nuôi chim yến ở miền Bắc, bạn có thể cân nhắc ở các vùng đồng bằng . Không nuôi chim yến ở các vùng núi lạnh. Và dù nuôi chim yến ở đâu miền Bắc thì bạn cũng cần đầu tư sưởi ấm vào mùa đông cho chim non phát triển tốt nhé!

Chi phí xây nhà nuôi yến ở miền bắc có đắt không?

Trả lời:

 • Chi phí xây dựng nhà nuôi yến ở miền Bắc cũng bằng với xây nhà nuôi yến ở miền Nam. Tuy nhiên, tính trên tổng chi phí đầu tư cho nhà nuôi yến ở miền Bắc thì cao hơn nhiều.
 • Nguyên nhân, do điều kiện môi trường không thuận lợi nên nuôi yến ở miền Bắc cần đến hệ thống sưởi ấm cho mùa đông, cũng như việc dự trữ thức ăn vào mùa đông. Ngoài ra, công sức chăm chút cho chim yến khi nuôi yến ở miền Bắc cũng tốn công hơn nhiều.

Do đó, tính trên tổng chi phí thì việc nuôi yến ở miền Bắc cao hơn so với ở miền Nam.

>> Xem thêm: Chi phí xây dựng nhà nuôi yến 100m2

Muốn nuôi chim yến ở miền Bắc cần đầu tư những gì?

Trả lời:

Nuôi chim yến ở miền Bắc cần đầu tư những yếu tố sau:

 • Xây nhà nuôi chim yến: ở miền bắc thường khi xây nhà nuôi chim yến nên chọn loại nhà yên kiên cố tránh gió bão.
 • Hệ thống âm thanh dẫn dụ chim yến , tạo mùi chim yến bầy đàn
 • Hệ thống sưởi ấm vào mùa đông, đây là yếu tố quan trọng và khá tốn kém khi xây dựng nhà nuôi chim yến ở miền Bắc
 • Nhà dự trữ nguồn thức ăn cho chim yến vào mùa đông.
 • Ngoài ra, người nuôi yến ở miền Bắc cũng cần trang bị thêm nhiều kiến thức nuôi yến, chăm sóc yến phòng mùa đông lạnh hay phát triển các nguồn thức ăn cho yến khi thời tiết trở lạnh.

Xây nhà nuôi chim yến

Xây dựng nhà yến ở miền Bắc có cần xin giấy phép không?

Trả lời:

Tùy vào vị trí bạn lựa chọn nuôi yến sẽ có các quy định khác nhau. Theo Điều 64 trong luật chăn nuôi yến và Điều 25 trong nghị định số 13/2020/NĐ-CP, người nuôi yến cần được nuôi yến trong vùng cho phép của UBND huyện và thông báo với bộ NN&PTNT để xin giấy phép. Vì vậy. sau khi bạn đã tìm hiểu rõ ràng, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký giấy phép rồi tiến hành xây dựng nhà yến đúng theo yêu cầu pháp lý của địa phương đó

Có nên nuôi chim yến ở miền Bắc không?

Trả lời: 

 • Theo kinh nghiệm của Yến sào Linh Lucky thì bạn không nên nuôi chim yến ở miền Bắc. 
 • Bởi chi phí nuôi chim yến cao hơn trong khi rủi ro cao. Lượng chim yến sinh sống tại miền Bắc không nhiều nên việc xây nhà dụ đàn và thu hồi vốn là một quá trình dài
 • Chất lượng tổ yến nuôi tại miền Bắc cũng không mang lại chất lượng cao như ở miền Trung hoặc miền Nam. Các bạn có thể cân nhắc chọn miền Trung và miền Nam để xây dựng nhà nuôi chim yến đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nuôi chim yến ở miền Bắc thì có thể tìm hiểu phương pháp lắp sưởicải tạo nguồn thức ăn côn trùng dự trữ để nuôi yến trong mùa đông.

Trên đây là giải đáp cho những thắc mắc về vấn đề nuôi chim yến ở miền Bắc. Nếu bạn đang muốn nuôi chim yến ở miền Bắc thì hãy liên hệ Yến sào Linh Lucky để được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật xây dựng nhà yến cũng như kỹ thuật nuôi yến chăm sóc yến vào mùa đông sao cho hiệu quả nhất nhé!

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader