|
0

Có được xây nhà nuôi yến trong khu dân cư không?

Đăng bởi: Yến sào Linh Lucky ngày 17/07/2022
Xây nhà nuôi yến trong khu dân cư giúp cho người nuôi yến dễ theo dõi tuy nhiên gây nên những bất cập đối với cuộc sống của người dân xung quanh. Vậy có được xây nhà nuôi yến trong khu dân không? Bài viết dưới sẽ giải thích rõ vấn đề này.

Quy định xây nhà nuôi yến trong khu dân cư.

Theo Luật Chăn nuôi tại Điều 64 và được hướng dẫn tại Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi:

“Điều 25. Quản lý nuôi chim yến quy định như sau:

1. Quy định về vùng nuôi chim yến:

a) Vùng nuôi chim yến do UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quyết định;

b) Vùng nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.

2. Quy định đối với cơ sở nuôi chim yến:

a) Nhà yến, trang thiết bị sử dụng cho hoạt động nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến.

Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng không đáp ứng quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới;

b) Có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động nuôi chim yến, có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

c) Có hồ sơ ghi chép và lưu trữ thông tin về hoạt động nuôi chim yến, sơ chế, bảo quản tổ yến bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chim yến;

d) Thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70dB (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp quy định tại Điểm đ khoản này;

đ) Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng không đáp ứng quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh;

Như vậy, không có quy định nào Cấm xây nhà nuôi yến trong khu dân cư. Tuy nhiên, người nuôi yến cần chú ý việc sử dụng âm thanh trong nuôi yến. Cụ thể như sau:

 • Các nhà nuôi yến hoạt động trước ngày 5/3/2020 nhưng không nằm trong vùng nuôi chim yến do HĐND cấp tỉnh quyết định, nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh ở bất kỳ vị trí nào, chỉ được phát loa dẫn (loa ru) ở trong nhà nuôi yến.

Lưu ý:

Theo báo thanh tra cho biết, Kể từ năm 2022, tỉnh Ninh Thuận sẽ không cho phép nuôi yến trong khu cư dân để tránh ảnh hưởng cuộc sống dân cư. Cụ thể: Không được phép xây nhà nuôi yến trong các khu vực sau: 

 • Các phường và khu dân cư xã Thành Hải thuộc TP Phan Rang - Tháp Chàm 
 • Các khu dân cư của thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải)
 • Thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) 
 • Thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn)

Các nhà nuôi yến tại Ninh Thuận cần chú ý vị trí xây nhà yến để tránh vi phạm luật

xây nhà nuôi yến

Ưu và nhược điểm khi xây nhà nuôi yến trong khu dân cư.

Hiện nay, nhiều cư dân nuôi yến lựa chọn xây nhà nuôi yến trong khu dân cư. Không thể không nói rằng, sự lựa chọn này mang lại nhiều lợi ích cho chính hộ nuôi yến nhưng sẽ gây ra những tiêu cực đối với cuộc sống của người dân xung quanh.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí để xây nhà nuôi yến lớn nhất và chi phí đất, vì thế nhiều hộ nuôi yến lựa chọn xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở để tiết kiệm chi phí. Vì thế, có nhiều nhà nuôi yến xuất hiện trong khu dân cư. Một số hộ dân cải tạo nhà ở thành nhà nuôi yến để nuôi yến. Một số khác cải tạo cả khách sạn để vừa kinh doanh vừa nuôi yến trên tầng thượng.
 • Tiết kiệm công sức đi lại: Để nuôi yến, các hộ nuôi yến thường xuyên phải theo dõi, canh gác tránh trộm tổ yến, đồng thời , căn thời gian mở loa âm thanh, hay  các vấn đề xảy ra với yến để khắc phục nhanh chóng. Xây nhà nuôi yến trong khu cư dân giúp người nuôi yến tiện theo dõi và không phải đi lại.

>> Xem thêm: Cải tạo nhà nuôi yến với chi phí thấp

xây nhà nuôi yến trong khu dân cư

Nhược điểm

 • Theo chia sẻ của nhiều hộ gia đình ở Sóc Trăng ( trích báo giao thông), nhiều hộ gia đình ở quanh khu nuôi chim yến phản ánh rằng: “Các nhà nuôi yến phát âm suốt ngày khiến cuộc sống của bà con dân cư bị đảo lộn, đặc biệt ảnh hưởng trẻ em. Hơn nữa chất thải của yến văng lên mái nhà, sân hè, quần áo. Đặc biệt mùa mưa, khi bà con cần dự trữ nước mưa nhưng không thể được do phân yến rơi khắp nơi trên mái nhà”
 • Ồn ào: Việc nuôi yến sẽ cần sử dụng các thiết bị âm thanh dụ yến, phát theo giờ, do đó sẽ gây ra tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Theo quy định nuôi yến của nhà nước, hộ nuôi yến trong khu cư dân chỉ được phát loa dẫn mà không được sử dụng loa phóng thanh. Đồng thời , cần mở âm thanh theo giờ, đúng cường độ cho phép. 
 • Việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư đa số với quy mô nhỏ lẻ, tự phát. Do đó mà hiếm có hộ dân nuôi yến nào có đủ kiến thức trong việc chăm sóc vệ sinh chuồng nuôi yến. Lông yến, phân yến rơi vãi tứ tung làm cuộc sống của những người dân xung quanh trở nên ảnh hưởng.

Chính vì những nhược điểm trên mà hiện nay nhiều địa phương đang tăng cường kiểm soát người dân xây nhà nuôi yến trong khu dân cư. Một số tỉnh như Sóc Trăng, Ninh Thuận hiện nay đã cấm xây nhà nuôi yến trong khu dân cư.

Kinh nghiệm nuôi yến trong khu dân cư

Nuôi yến là một hoạt động mang lại giá trị kinh tế cao, được nông dân áp dụng nhiều đặc biệt là các tỉnh miền Nam , miền Tây. Tuy nhiên, các hộ nuôi chim yến cần chú ý các vấn đề sau khi nuôi chim yến:

 • Xây nhà nuôi yến đúng khu vực cho phép: Theo quy định của từng tỉnh sẽ có những vùng quy hoạch nuôi chim yến khác nhau. bà con cần chú ý.
 • Sử dụng loa dẫn dụ chim yến: Loa dẫn dụ chim yến rất hiệu quả, nhưng hộ nuôi yến cần sử dụng đúng cách. Mở đúng thời gian, đúng cường độ. Đặc biệt với các nhà nuôi yến trong khu cư dân thì không được sử dụng loa phóng thanh mà chỉ sử dụng loa dẫn theo quy định.
 • Các nhà nuôi yến trong khu dân cư cần chú ý tìm hiểu thật kỹ thuật vệ sinh nhà yến, tránh lông chim yến, phân yến rơi vãi ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh.

Nhà nuôi yến trong khu cư dân mang lại hiệu quả kinh tế giúp người dân tiết kiệm chi phí thời gian, tuy nhiên cũng mang lại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của dân cư trong khu cư dân. Để xây nhà nuôi yến trong khu cư dân, hộ nuôi yến cần tìm hiểu thật kỹ để tránh phạm luật nuôi yến cũng như để lại những hậu quả về sau.

Trên đây là những chia sẻ của Yến sào Linh Lucky về câu hỏi ‘ có được nuôi yến trong khu dân cư không”. Nếu quý khách cần xây nhà nuôi yến trong khu dân cư, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về kỹ thuật xây nhà nuôi yến chi tiết nhất nhé!

icon messenger icon zalo icon phone
ajax-loader